BLOCKCHAIN ỨNG DỤNG TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

4528 EcoChunk CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ ING

Đầu năm 2021, một căn hộ áp mái ở Miami (tiểu bang Florida) đã được bán cho một người mua giấu tên với giá 28 triệu USD, thanh toán hoàn toàn bằng tiền điện tử. Nó đã trở thành giao dịch nhà bằng tiền điện tử đắt nhất tại Mỹ.
Trong tương lai, ngày càng nhiều người bán và nhà phát triển BĐS sẽ chấp nhận tiền điện tử trong các giao dịch nhờ niềm tin vào sức mạnh của công nghệ blockchain. Vậy, blockchain giúp ích gì cho các giao dịch BĐS cũng như hoạt động của các nhà kinh doanh trong thời gian tới?

1. Giao dịch tự động

Các nền tảng blockchain sử dụng trong lĩnh vực BĐS làm giảm đáng kể nguy cơ gian lận nhờ cung cấp các giải pháp linh hoạt, nhanh chóng và bảo mật.
Tất cả các giai đoạn của giao dịch đều được xử lý bởi công nghệ tiên tiến, làm giảm thời gian ký kết so với hồ sơ giấy và chứng thư trước khi công chứng, cũng như đơn giản hóa việc truyền tải dữ liệu. Điều này đặc biệt hiệu quả tại những nơi mà thị trường nhà đất thiếu minh bạch về quyền sở hữu và phải đối phó với nạn tham nhũng.
Blockchain sẽ là một công cụ xác định trạng thái của BĐS. Nó cấp quyền truy cập đầy đủ vào lịch sử của một mảnh đất hoặc ngôi nhà. Đồng thời, công nghệ này còn có thể cung cấp thông tin và tư vấn bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn bởi quyền lực của các ngân hàng, đại lý BĐS, người mua và người bán.
real estate tech.jpg CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ ING

2. Hợp đồng thông minh

Blockchain thiết lập các hợp đồng điện tử vô cùng nhanh chóng, không cần sự hỗ trợ của một bên thứ ba. Trên thực tế, phần lớn các hợp đồng điện tử sẽ tự động ghi lại các trao đổi giá trị qua tiền điện tử, khiến mỗi hoạt động chuyển giao BĐS được hiển thị rõ ràng cho người cần truy cập và không thể thay đổi.
Vì vậy, chúng có pháp lý tương đương với hợp đồng giấy, nhưng lại cho phép các bên bảo mật tất cả thông tin và ngăn chặn việc sửa đổi bất hợp pháp.

3. Mua BĐS xuyên biên giới

tài chính CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ ING
Công nghệ blockchain có thể thúc đẩy mua bán các giao dịch BĐS trong tương lai, chẳng hạn như mua một tài sản mới bằng tiền điện tử. Chúng kéo theo sự ra đời của các nền tảng kinh doanh BĐS trực tuyến bằng tiền điện tử – nơi không bị biến động tỷ giá hay giới hạn trong việc chuyển khoản quốc tế. Thực tế, nhiều start-up cũng đã coi đây là một kênh để kinh doanh và huy động vốn hiệu quả.

4. Cuộc cách mạng về giao dịch

Hiện tại, các hợp đồng thông minh có thể cho phép chuyển nhượng BĐS giữa các bên liên quan ở mức cơ bản. Trong tương lai, công nghệ này có thể được lập trình để tự động trả tiền cho thẩm định viên, luật sư, người môi giới và các bên khác tham gia vào giao dịch.
Bằng cách đó, blockchain đã rút ngắn thời gian đáng kể cho các quy trình giao dịch thông thường trên thị trường BĐS. Khi người dùng có quyền truy cập vào tất cả thông tin được lưu trữ trong blockchain, họ sẽ nhanh chóng thu thập được dữ liệu liên quan đến một ngôi nhà hoặc mảnh đất.
Chẳng hạn như: Sổ đỏ, đăng ký đất đai, thông tin kỹ thuật và khảo sát, thông tin đồng sở hữu,… Tất cả những dữ liệu này đều có sẵn 24/7 theo thời gian thực và được xác thực tức thì. Do đó, blockchain mang lại một cuộc cách mạng mới cho các nhà đầu tư cũng như các chuyên gia BĐS.
Nếu Internet là cuộc cách mạng của lĩnh vực thương mại, thì blockchain có thể thay đổi lĩnh vực BĐS trong việc phân phối thông tin, tính linh hoạt và giao dịch. Khi blockchain tác động mạnh mẽ và sâu rộng hơn đến toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu, thì mọi hoạt động giao dịch BĐS đều sẽ liên quan đến blockchain, từ đầu tư BĐS đến thẩm định quản lý tài sản, từ tài chính và cấp vốn cho đến chuyển nhượng.

5. Tính minh bạch

Công nghệ Blockchain
Công nghệ Blockchain

Tính minh bạch, rõ ràng là cốt lõi của mọi giao dịch BĐS. Hiện tại, các bên liên quan của thị trường BĐS đều cố gắng để đạt được sự minh bạch nhiều nhất có thể, ví dụ như về thẩm định giá trị tài sản.
Tất nhiên, blockchain không phải là lời giải đáp cho mọi vấn đề trong kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, nó tạo ra một hệ thống chi tiết và minh bạch hơn, làm tăng niềm tin và giảm sự phụ thuộc vào các nhà môi giới.
Đồng thời, blockchain còn giúp đẩy nhanh thời gian chuyển nhượng, cải thiện hiệu quả chi phí và mở ra các kết nối với những dịch vụ khác của nền kinh tế có thể hỗ trợ thị trường BĐS.
Trong tương lai, blockchain được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành một chuẩn mực mới cho ngành BĐS nhờ những ưu điểm độc nhất mà công nghệ này có thể mang lại.